Hà Nội
Thứ 2, 19/01/2026
Nhiều mây
24°C

Chuyện người lính

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, xây dựng nền quốc phòng vững mạnh không chỉ là câu chuyện của vũ khí hay trang bị hiện đại, mà trước hết là câu chuyện của con người và niềm tin xã hội. Trao đổi trước thềm Đại hội XIV của Đảng, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu nhấn mạnh vai trò trung tâm của “thế trận lòng dân”, trí tuệ Việt Nam và sự đồng thuận xã hội trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, gắn với mục tiêu phát triển bền vững và hòa nhập của đất nước.
19/01/2026
Trong không khí ấm áp của những ngày đầu năm mới 2026, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Đinh Thị Nhâm – em gái liệt sĩ Đinh Văn Cường. Đây là hoạt động tri ân thiết thực, hiện thực hóa ước mơ về một nơi an cư và thờ tự trang trọng cho thân nhân người có công với cách mạng.
(Hòa Nhập) – Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân và “thế trận lòng dân” vững chắc, nhưng với cách tiếp cận có nhiều đổi mới căn bản. Không chỉ đặt trọng tâm vào sức mạnh quân sự, Đảng ta ngày càng coi trọng vai trò của tri thức, khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và đặc biệt là sức mạnh lòng dân trong bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Xung quanh những nội dung quan trọng này, phóng viên Tạp chí điện tử Hòa Nhập đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 1.
Trong bối cảnh khoa học, công nghệ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là tác động sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu. Đây cũng là yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của ngành Quân nhu, hướng đến sự chính quy, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Với tôi, Văn phòng của Viện sĩ - Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tại phố Trấn Vũ, Ba Đình, Hà Nội là một không gian giúp tôi tìm về những phút lắng đọng và gợi suy ngẫm về những giá trị bền vững. Giữa những giá sách, kỷ vật giản dị và không khí gần gũi, những cuộc trò chuyện sôi nổi tại đây đã nối dài mạch nguồn truyền thống, giúp tôi nhận diện rõ hơn trách nhiệm của thế hệ hôm nay qua những bài học cuộc đời sâu sắc.
Sau nửa thế kỷ nằm lại chiến trường miền Nam, ngày 31/12/2025, hài cốt liệt sĩ Nguyễn Xuân Chính đã được đưa về an táng tại quê nhà trong sự đón nhận nghẹn ngào và trang trọng của chính quyền, nhân dân tỉnh Lào Cai.
Sau gần 6 thập kỷ hy sinh tại chiến trường miền Nam, ngày 25/12/2025, hài cốt liệt sĩ Văn Đăng Khuê đã được gia đình và chính quyền địa phương tổ chức lễ truy điệu, an táng trang trọng tại quê nhà xã Nam Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
“Người thương binh thầm lặng tự xây Bia tưởng niệm đồng đội” là tên gọi thân thương mà những người cựu chiến binh (CCB) Lữ đoàn 101 Hải quân đánh bộ (HQĐB), bà con xã Hải Thái (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đặt cho thương binh 2/4 Phạm Văn Nghiêm (sinh năm 1949), quê quán Ninh Xuân, Gia Khánh, Ninh Bình.
27/07/2021
Trong điều kiện gian khổ chiến trường, y tá Bùi Đức Hạp luôn phải vận dụng hết kiến thức và kinh nghiệm của mình để “vượt tuyến” làm cả những ca khó để cứu giúp những chiến sĩ, đồng đội của mình qua cơn nguy kịch.
25/07/2021
Sau chiến tranh, ông Trần Ngọc Hòa chỉ còn lại một chân với những ngày tháng gian khó, nhiều biến cố. Với nghị lực, ông đã vượt qua nghịch cảnh để ổn định cuộc sống, và giúp ích cho đời.
25/07/2021
Hôm nay là ngày giỗ của em vợ tôi: Liệt sĩ Nguyễn Quốc Trịnh, quê ở xã Kim Bình, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam (xã Kim Bình nay thuộc thành phố Phủ Lý).
23/07/2021
Tiểu đoàn trưởng của chúng tôi thời đánh Mỹ-Ngụy ở miền Đông Nam Bộ là anh Võ Văn Bàng (Tư Bàng), sinh năm 1940 quê ở tỉnh Bà Rịa (nay là Bà Rịa-Vũng Tàu). Anh trốn gia đình đi theo quân giải phóng từ khi chưa tròn 16 tuổi.
17/07/2021
Cựu chiến binh Đặng Văn Ngự hiện đang sinh sống và làm việc tại xã Tu Vũ (Thanh Thuỷ - Phú Thọ). Ông được nhiều người biết đến với khả năng phát triển kinh tế giỏi từ việc nuôi ốc nhồi.
17/07/2021
Rời quân ngũ trở về quê hương, đảng viên, pháo thủ, thương binh ¾ Trần Văn Hiểu (làng Nhuộng, xã Yên Trung, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) luôn phát huy phẩm chất cao quý “Anh bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng là một “Thương binh tàn nhưng không phế”, trở thành tấm gương sáng để con, cháu noi theo.
29/06/2021
Mới đây, chúng tôi được gặp và nghe câu chuyện về tấm gương đảng viên, cựu chiến binh (CCB) Hoàng Công Diệp xã Phú Túc (H.Định Quán) nỗ lực làm kinh tế giỏi; đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.
21/06/2021
Quả thật, không có mấy nhà giáo, CCB, thương binh 45% thương tật mà thầm lặng kiên trì làm việc từ thiện, trao quà khuyến học chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó và tặng quà giúp đỡ người nghèo ăn Tết suốt 20 năm như ông Dũng.
20/06/2021
(Viết về đồng chí Nguyễn Minh Tâm (Mười Tâm) - Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 Long An những năm đánh Mỹ)
17/06/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Lê Văn Đệ (thương binh 2/4) tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã ủng hộ 500 triệu đồng và 4.000 tấn xi măng trị giá khoảng 4 tỷ đồng để mua vaccine phòng COVID-19.
09/06/2021
Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần "tàn mà không phế" mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
05/06/2021
Chiến tranh đã lùi xa 46 năm (1975-2021). Những ký ức về cuộc chiến đấu gian khổ và hào hùng của chúng tôi ở Tiểu đoàn 1 Long An năm xưa, có lúc đã chìm vào cuộc sống bộn bề cuộn chảy hôm nay. Thật bất ngờ, trong lần về thăm lại chiến trường xưa ở Quân khu 7 và Long An dịp 30/4/2021 vừa qua, chúng tôi tìm được đồng chí Bùi Văn Sửu - Đại đội trưởng, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 Long An - người thủ trưởng rất kính trọng của chúng tôi năm xưa. Mừng vui khôn tả. Ánh mắt ngấn lệ. Đã 46 năm, chúng tôi đi tìm anh, hỏi thăm, liên lạc mãi nhưng không tìm được. Có lúc nghĩ rằng anh đã mất ! Thế mà giờ đây, anh vẫn nguyên vẹn bằng xương bằng thịt, người đại đội trưởng “nổi tiếng” năm xưa đang đứng trước mặt tôi ! Bàn tay xiết chặt mãi, rồi lại ôm nhau thắm thiết, rưng rưng…
04/06/2021
Ngày 2/6 vừa qua, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia đã hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào.
02/06/2021
Đã là người lính Cụ Hồ thì làm gì cũng phải quyết tâm giành toàn thắng” đây chính là mệnh lệnh của một người lính mà cựu chiến binh Trần Văn Vực đã quyết tâm gầy dựng bao năm qua
01/06/2021
Ngày còn bé, tôi rất ít được gặp ba vì ba tôi đi chiến đấu ở chiến trường miền Nam nên suốt thời thơ ấu, tôi không được ba ẵm bồng như những đứa trẻ khác. Sau này lớn lên, tôi mới để ý trên trán của ba có vật gì đó lồi ra. Hỏi thì mới biết đó là mảnh đạn khi ba tham gia chiến đấu ở chiến trường Bình Định đầu năm 1975. Ba tôi bảo, lúc bị thương không gắp ra được nên giờ nó ở luôn trong phần xương trán.
28/05/2021
38 năm sau trận đánh Pò Hèn (17.2.1979), gia đình và đồng đội cũ đã tổ chức đám cưới đặc biệt và đầy xúc động cho Bùi Văn Lượng và Hoàng Thị Hồng Chiêm, 2 liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc vào ngày 17.2.1979.
26/05/2021
Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 thuộc Quân khu 4, đóng tại Quảng Trị cho biết, đến cuối ngày 22/5/2021, các lực lượng chức năng đã tìm thấy được 40 hài cốt liệt sĩ tại thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.
24/05/2021
Những năm tháng “vào sinh ra tử” ở chiến trường Quảng Trị, trở về quê hương, cựu chiến binh Dương Đức Tiếp (83 tuổi, trú tại thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn luôn là điểm sáng, trong việc học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Ông cũng là người sở hữu kho tư liệu rất quý về Bác Hồ.
19/05/2021
Vào giữa năm Mậu Thân 1968, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Hiện vừa tròn 18 tuổi, quê ở xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương xung phong lên đường nhập ngũ với ước mơ được trực tiếp cầm súng chiến đấu chống quân thù. Nguyễn Xuân Hiện cùng bao đồng đội háo hức mang ba lô, khẩu súng trên vai vượt Trường Sơn vào chiến trường cùng quân và dân chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến tranh đã qua đi, người chiến sĩ 4 lần đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt xe cơ giới" vẫn còn nhớ như in những gì mà ông và đồng đội đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh và chiến thắng.
16/05/2021
Yêu Bác, kính Bác bằng một tình cảm đặc biệt và thiêng liêng, cựu chiến binh Dương Đức Tiếp (SN 1938, ở thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã dành cả cuộc đời mình để học Bác từ những điều giản dị nhất.
16/05/2021
Thể hiện nhớ ơn công lao to lớn những người có công, thân nhân những người có công, Hơn 11,5 tỷ đồng sẽ được tỉnh Thanh Hóa chi trả hỗ trợ thực hiện chế độ trợ cấp mai táng phí đối với thân nhân các dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.
14/05/2021
Có một người con gái Nam Định xa quê, xa người thân, một mình ở lại nơi "đất khách quê người" hoạt động cách mạng khi mới 16 tuổi và trở thành một trong những cán bộ lãnh đạo xuất sắc của phụ nữ tỉnh Khánh Hòa vào thời kỳ đầu chống thực dân Pháp. 61 năm sau ngày hy sinh anh dũng, chị mới được về yên nghỉ tại nơi chôn nhau cắt rốn của mình…
13/05/2021
Từ tháng 5/1967, CCB Nguyễn Lương Cảnh được Bộ Tư lệnh 559 giao nhiệm vụ là vẽ, quản lý toàn bộ bản đồ đường Trường Sơn. Một công việc đòi hỏi sự bền bỉ và cực kỳ bí mật vào đúng thời điểm chiến tranh khốc liệt. Sau khi nghỉ hưu, trở về quê hương, ông trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi.
07/05/2021
Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 (TP.Đông Hà), Quân khu 4 và UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ là chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào.
06/05/2021
Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh luôn chỉ đạo kịp thời, sâu sát đến hội viên nhằm tiếp tục phát huy vai trò trong việc giữ vững an ninh trật tự (ANTT). Hiện nay, các cấp hội tiếp tục phối hợp triển khai bảo đảm ANTT trong dịp lễ và ngày bầu cử sắp tới…
04/05/2021
Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021), phóng viên TTXVN tại Nga đã có cuộc phỏng vấn với các cựu chuyên gia quân sự Nga trong chiến tranh Việt Nam.
01/05/2021
Cựu binh Đào Thiện Sính, trú tại thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa năm nay đã 74 tuổi, nhưng vẫn rong ruổi hơn 230 nghĩa trang từ Quảng Trị vào miền Đông Nam bộ, Tây Nam bộ tìm kiếm các phần mộ liệt sĩ thất lạc, viết hơn 40.000 bức thư để báo tin cho các thân nhân đến nhận.
29/04/2021
Bà Phạm Thị Dung, sinh năm 1963, trú tại tổ dân phố thôn Lã, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vừa đạp xe ra cổng đi làm thì thấy một gói ni lông màu đen trên đường. Nghĩ là rác, bà dùng chân đá vào rìa đường thì thấy bung ra những thỏi màu vàng.
26/04/2021
Đầu tháng 4 năm 1975, đơn vị tôi (D3, E4, F6), nằm trong đội hình Quân đoàn 4 tham gia trận đánh: tiêu diệt căn cứ ngụy ở Xuân Lôc, Long Khánh. Đây là cứ điểm phòng ngự cuối cùng để bảo vệ Sài Gòn, do đó quân ngụy tập trung về đây rất đông, với nhiều quân, binh chủng cùng những trang thiết bị, vũ khí hạng nặng.
24/04/2021
1 ... 13 14 15 16 17 18 19 ...
E - MAGAGINE
Về đầu trang
Thông báo...