Hà Nội
Thứ 6, 19/06/2026
Nhiều mây
24°C

Văn hóa - Xã hội

Trong không khí hướng tới các hoạt động tri ân nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, xã Quốc Oai đã tổ chức bàn giao Nhà Đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Hạnh, 93 tuổi, là vợ liệt sĩ đang sinh sống tại thôn Đa Phúc.
19/06/2026
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 2207/QĐ-UBND ngày 17/6/2026 về việc đổi tên Khu du lịch Quất Lâm thành Khu du lịch Giao Ninh. Quyết định được kỳ vọng sẽ tạo dấu ấn mới trong quá trình tái định vị thương hiệu du lịch biển của địa phương, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế biển và xây dựng các khu du lịch biển có thương hiệu mạnh trong giai đoạn 2026-2030.
Xã Nam Minh là một trong những đơn vị hành chính cấp xã ở tỉnh Ninh Bình tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ sắp xếp, tổ chức lại thôn, xóm. Tỷ lệ người dân đồng thuận đạt hơn 99%, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện của cấp ủy Đảng, chính quyền xã được người dân đánh giá cao.
Công ty Xi măng Long Sơn - niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa - không chỉ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường xi măng mà còn để lại dấu ấn sâu đậm bằng những hoạt động sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng.
Tiếp nối những ghi nhận về sự chủ động của đội ngũ cán bộ cơ sở sau sắp xếp tổ chức bộ máy, bài viết số 2 của tác giả Mai Xuân Long đặt ra một vấn đề đáng suy ngẫm: nếu không kịp thời tháo gỡ những tâm tư, vướng mắc trong đội ngũ cán bộ, “khoảng trống tư tưởng” rất dễ trở thành “khoảng trống công vụ”, làm suy giảm hiệu quả hoạt động của bộ máy và niềm tin của người dân đối với chính quyền cơ sở.
Bài viết số 1 trong loạt bài của tác giả Mai Xuân Long với nhan đề: “Bước qua ‘ranh giới’ của tâm lý chờ đợi: Bản lĩnh cán bộ cơ sở sau sắp xếp tổ chức bộ máy nhìn từ thực tiễn xã Thuận Lợi, thành phố Đồng Nai”, phản ánh những chuyển động tích cực của đội ngũ cán bộ cơ sở trong quá trình vận hành bộ máy mới, qua đó cho thấy tinh thần chủ động, trách nhiệm và quyết tâm phục vụ Nhân dân. Sắp xếp tổ chức bộ máy là yêu cầu tất yếu để hệ thống chính trị hoạt động tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả hơn. Nhưng sau sắp xếp, điều cần ổn định không chỉ là trụ sở, chức danh hay vị trí việc làm, mà sâu hơn là tâm thế cán bộ. Từ thực tiễn xã Thuận Lợi, tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố Đồng Nai), bài viết tập trung phê phán tâm lý chờ đợi chính sách, để khẳng định, chính sách nhân văn không thể trở thành “vé số công vụ”.
Từ thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam, có thể nhìn sâu hơn về một giá trị tưởng như rất giản dị nhưng lại có ý nghĩa lớn trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và củng cố niềm tin của Nhân dân. Việc tử tế, nếu được thực hành bền bỉ trong đời sống, trong công vụ và trong phương thức lãnh đạo, quản lý, sẽ trở thành nền tảng văn hóa cầm quyền; đồng thời là một cách thiết thực để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ chính cuộc sống hằng ngày.
Ở tuổi 78, không vợ con, gần 30 năm qua ông Trần Hoàng Minh (quận Tân Phú, TP.HCM) một mình lầm lũi cưu mang, dạy dỗ hàng trăm "đứa con" khuyết tật nên người.
01/09/2020
Trong bối cảnh ứng dụng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ, các doanh nghiệp với lao động chính là người khuyết tật cũng không nằm ngoài cuộc. Mạng xã hội trở thành công cụ đắc lực kết nối người khuyết tật với cộng đồng và giúp họ lan tỏa những giá trị tốt đẹp.
01/09/2020
21 tuổi, họ đều gặp một tai nạn giao thông và không còn nguyên vẹn đôi chân. Nhưng điều không may mắn đó lại tạo nên sự đồng cảm, giúp họ đến gần nhau hơn.
01/09/2020
Dù không được may mắn lành lặn như bao người khác nhưng cặp vợ chồng khuyết tật Tạ Đình Hán và Vũ Hoài Thanh chưa bao giờ khuất phục trước số phận. Cặp đôi luôn nỗ lực tập luyện tập thể thao, đem lại nhiều thành tích cao cho thể thao khuyết tật Việt Nam.Không chỉ vậy, cặp vợ chồng này còn mở nhiều cơ sở kinh doanh tẩm quất để giúp những người khiếm thị có kế sinh nhai.
30/08/2020
Với thân hình khiêm tốn hơn bất kỳ người trưởng thành nào, Brendan Lawlor vẫn theo đuổi ước mơ trở thành golfer và cuối cùng, anh trở thành tay golf khuyết tật chuyên nghiệp đầu tiên được thi đấu trong một sự kiện chính thức thuộc European Tour.
30/08/2020
Ngô Minh Hiếu - người 10 năm cõng bạn đi học đang làm phụ hồ trước khi nhập học với mơ ước trở thành bác sĩ. Còn Minh mong sẽ theo ngành IT, nhưng sẽ xoay xở ra sao khi không còn Hiếu ở bên hàng ngày?
29/08/2020
“Người khuyết tật như chúng tôi vẫn có thể tạo ra những giá trị cuộc sống tốt đẹp...” - Đó là lời tâm sự của nghệ nhân khuyết tật Hoàng Thị Khương - người vẫn ngày đêm miệt mài đào tạo nghề cho hàng trăm người đồng cảnh ngộ thoát nghèo bằng nghề thêu tay truyền thống của quê hương Quất Động (Thường Tín, Hà Nội)...
28/08/2020
Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã luôn nỗ lực, cố gắng chăm sóc người có công (NCC) với ý thức không chỉ là bổn phận, đạo lý, là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự với các cấp, ngành, tổ chức xã hội và người dân. Đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc NCC trên địa bàn toàn tỉnh.
28/08/2020
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Thanh Trì (Hà Nội) có nhiều cách làm hay, hiệu quả, được Hội Cựu chiến binh thành phố ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều cựu chiến binh đã gương mẫu đi đầu bằng những việc làm cụ thể, góp phần xây dựng quê hương Thanh Trì ngày càng giàu đẹp, văn minh.
28/08/2020
Bằng trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu nặng, Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa (xã Quảng Thọ, TP.Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, tiếp thêm nghị lực để thương, bệnh binh nặng vươn lên sống vui, sống khỏe.
28/08/2020
UBND quận Hoàn Kiếm vừa công bố việc tiếp tục triển khai kè toàn tuyến thay thế bờ kè cũ đã xuống cấp, đồng thời lát đá toàn bộ vỉa hè, đường dạo quanh Hồ Gươm.
27/08/2020
Với vẻ ngoài điển trai, manly cùng chất phiêu của nghệ sỹ, Nhạc sĩ Dương Trường Giang đã nhanh chóng được Gentleman chú ý, và mời anh làm mẫu đại diện cho bộ sưu tập mới trong chiến dịch Chào đón Thu - Đông 2020.
27/08/2020
Nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh (02/9/1945 - 02/9/2020), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ tổ chức trưng bày: “Chắp cánh ước mơ” vào ngày 28/8/2020 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Trần Hững Đạo, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
26/08/2020
Tháng 8-1969, ông Trần Văn Sơn, sinh năm 1950, (thôn Đông Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trải qua nhiều trận đánh ác liệt trên chiến trường, ông Trần Văn Sơn bị thương tích với tỷ lệ thương tật 61% và xếp loại bệnh binh hạng 2. Đến năm 1986, ông trở về địa phương lập gia đình và sinh được 4 người con.
26/08/2020
Quỹ Ford của Tập đoàn Ford Motor đã gây quỹ thành công 1.133.447 USD từ nhân viên Ford và các nguồn lực cộng đồng khác nhằm hỗ trợ ứng phó với những vấn đề liên quan đến COVID-19 trên toàn thế giới. Kết quả ấn tượng này đã vượt lên trên con số mục tiêu ban đầu của quỹ.
26/08/2020
Làm đám hỏi sau 2 tuần quen biết và hiện tại đã chung sống hơn 15 năm, có 2 con, Hoàng Anh chưa một lần nào để Minh Lý phải tự đi.
25/08/2020
Gần 30 năm sau khi xây hồ Kẻ Gỗ, hài cốt hàng trăm liệt sỹ đã hy sinh trên đường 22 và sân bay LiBi mới được cất bốc. Năm 2010, ngôi miếu nhỏ được xây dựng để thờ cúng những hồn thiêng giữa đại ngàn…
25/08/2020
Gần 2 năm nay, nghĩa trang liệt sĩ tại xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn (Bình Định) đang bị quản trang Nguyễn Văn Hiếu “chiếm dụng” làm nơi tập kết rơm khô… để trồng mai kinh doanh. Tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, khiến nhiều người dân rất bức xúc.
25/08/2020
Những ngày cận kề Quốc khánh 2/9, không khí làm việc ở các xưởng thêu, may cờ Tổ quốc tại làng Từ Vân (Hà Nội) khẩn trương với tiếng máy cắt vải, máy khâu, tiếng nói cười rộn rã của người làm nghề...
25/08/2020
Sau khi rời quân ngũ và trở về địa phương, 40 năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Tấn Chính (thôn 12, xã Hòa Khánh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được đông đảo người dân biết đến, quý trọng bởi tấm lòng nhân ái và nghị lực vượt khó vươn lên.
24/08/2020
Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, các ngành, các cấp tỉnh Bến Tre luôn chú trọng đến việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí chiến đấu, phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, xây dựng lực lượng vũ trang Tỉnh vững mạnh về chính trị, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
24/08/2020
Chiều 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 với các địa phương
22/08/2020
Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.
22/08/2020
Không may bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ, không thể đi lại được, chàng trai trẻ có uớc mơ được hát, được đứng trên sân khấu ngày nào giờ thành một hiện tượng mạng và nhận được nhiều lượt theo dõi trên mạng xã hội.
20/08/2020
Nói đến đồng tiền Cụ Hồ, có lẽ nhiều người nghĩ rằng đó là những tờ giấy bạc 100đ, 1000đ, 2000đ, hoặc 5000đ... có hình Bác hiện đang lưu hành. Song nếu chỉ có ý nghĩa đơn thuần ấy thì chúng tôi không viết bài này.
19/08/2020
Trong những lời anh Lê Minh Diễn - Con trai cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đọc trong giờ phút tiễn biệt người cha kính yêu của mình, anh viết không nhiều nhưng đã làm nhiều người xúc động.
19/08/2020
Tại Cần Thơ, hiện có hai địa chỉ phục vụ những suất cơm từ thiện cho người lao động nghèo, sinh viên khó khăn với giá chỉ 2.000 đồng hoặc 5.000 đồng.
19/08/2020
Ngày sinh nhật Bộ trưởng Tô Lâm, người ta đưa ảnh ông lên mạng xã hội và chúc mừng ông. Hình ảnh ấy liền được chia sẻ và thu hút được nhiều bình luận. Một điều rất mừng là những bình luận ấy đều ca ngợi ông, chúc ông sức khỏe để dẫn dắt ngành Công an giữ được bình yên cho đất nước. Một trong những lời bình luận đã đánh giá ông là vị Bộ trưởng – Nhà chính trị gia được nhiều người kính trọng. Dưới sự lãnh đạo của ông, Bộ Công an đã có nhiều đổi mới, là một trong những Bộ tiên phong có nhiều thay đổi đột phá, thực hiện nghiêm nghị quyết 22 của Bộ Chính trị.
19/08/2020
Bên cạnh việc đầu tư phát triển các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, xã Mai Đình(Sóc Sơn, Hà Nội) còn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống cho người dân.
18/08/2020
Chiều 11-8, Đại hội đại biểu lần thứ II Đảng bộ quận Nam Từ Liêm nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục làm việc và tiến hành bế mạc. Đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy dự đại hội.
15/08/2020
E - MAGAGINE
Về đầu trang
Thông báo...