Chiều 25/5, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội cùng các bộ, ngành liên quan về phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn Thủ đô. Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: nhà ở cho thuê không chỉ là giải pháp tình thế, mà cần được xác định là “phân khúc chiến lược, dài hạn”, phục vụ đông đảo người dân, đặc biệt là công nhân, người lao động, sinh viên, cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang.

Theo đánh giá tại cuộc họp, thị trường bất động sản hiện vẫn tồn tại tình trạng lệch pha nghiêm trọng giữa cung và cầu. Trong khi phân khúc nhà ở thương mại để bán phát triển mạnh thì nguồn cung nhà ở cho thuê dài hạn với giá phù hợp thu nhập của người dân lại rất hạn chế. Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến áp lực an cư tại các đô thị lớn ngày càng gia tăng.
Thủ tướng cho rằng cần thay đổi mạnh mẽ tư duy phát triển nhà ở, chuyển từ mô hình chủ yếu tập trung vào sở hữu nhà sang phát triển đồng thời cả nhà ở thương mại và nhà ở cho thuê. Nếu phát triển tốt thị trường nhà ở cho thuê, nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân cũng sẽ giảm áp lực đáng kể, qua đó góp phần ổn định thị trường bất động sản và bảo đảm an sinh xã hội.
Đáng chú ý, Hà Nội được lựa chọn là địa phương triển khai thí điểm mô hình phát triển nhà ở cho thuê quy mô lớn. Chính phủ yêu cầu thành phố khẩn trương rà soát quỹ đất, quỹ nhà thuộc tài sản công đang sử dụng kém hiệu quả để nghiên cứu phương án chuyển đổi, phát triển nhà ở cho thuê; đồng thời phấn đấu khởi công một số dự án ngay trong tháng 6/2026.

Cùng với Hà Nội, Bộ Xây dựng được giao chủ trì xây dựng cơ chế tổng thể phát triển nhà ở cho thuê; nghiên cứu sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng hình thành hành lang pháp lý đồng bộ, tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp và dòng vốn dài hạn tham gia thị trường. Chính phủ cũng đặt vấn đề nghiên cứu chính sách thuê nhà dài hạn từ 15-20 năm, cũng như yêu cầu một tỷ lệ nhất định trong các dự án nhà ở thương mại phải dành cho nhà ở cho thuê.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước được giao nghiên cứu chính sách tín dụng ưu đãi cho các dự án nhà ở cho thuê dài hạn, với lãi suất ổn định và thời hạn vay phù hợp chu kỳ hoàn vốn của dự án; Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế ưu đãi thuế và huy động nguồn lực xã hội cho lĩnh vực này.
Phát triển nhà ở cho thuê được đánh giá không đơn thuần là câu chuyện thị trường bất động sản, mà còn là vấn đề an sinh xã hội, chất lượng sống đô thị và niềm tin của người dân đối với các chính sách chăm lo của Nhà nước. Trong bối cảnh giá nhà tại nhiều đô thị lớn liên tục tăng cao, vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người lao động, việc hình thành hệ sinh thái nhà ở cho thuê ổn định, dài hạn được xem là giải pháp quan trọng nhằm xây dựng các đô thị phát triển bền vững và hài hòa hơn trong tương lai.
Bình luận bài viết