HOANHAP.VN - Hồ Đầm Hồng thuộc 2 phường Khương Đình và Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội). Dự án cải tạo và kè hồ do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP.Hà Nội làm chủ đầu tư, nguồn vốn do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, được Tổng công ty Xây dựng Hà Nội thi công và đang trong quá trình bàn giao cho Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội. Hiện nay, nhiều đoạn trên mặt bờ kè quanh hồ đã xuống cấp, phải sửa chữa liên tục...
Công trình xây dựng quanh hồ Đầm Hồng được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ mang đến hình ảnh tươi đẹp, để cư dân khu vực Khương Trung, Khương Đình có địa điểm sạch đẹp để đi bộ thư giãn, được ngắm nhìn mặt hồ bình yên khi mùa Xuân về. Tuy nhiên, khi mới thi công xong chưa lâu nhưng mặt bờ kè đã hư hỏng, xuống cấp.


|
|
Sau những trận mưa lớn, mực nước sát bờ cũng có độ sâu khoảng 2m, nhưng quanh hồ không có lan can hoặc biển cảnh báo.
|
Quan sát tại hiện trường, chúng tôi cũng nhận thấy con đường cắt qua hồ có 2 đầu thì rộng mà càng vào giữa lại càng hẹp, khiến những người điều khiển xe máy đi qua hết sức khó khăn, còn xe ô tô, xe ba bánh... thì không thể qua nổi vì đoạn giữa hồ nhỏ nhất chỉ khoảng 1,5m.
Ông TVT - một thương binh phải đi lại bằng xe ba bánh sống gần khu vực này cho biết: “Ngày trước con đường cắt ngang qua hồ này rất rộng, hai xe ô tô lớn cũng có thể tránh nhau được. Nên tôi và một số anh em thương binh nhiều lần có việc phải chở hàng qua đây đều rất thuận lợi”.
Ông thở dài ngán ngẩm rồi nói tiếp: “Vậy mà sau dự án thoát nước này, công việc của chúng tôi bị ảnh hưởng hết, chỉ mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét mở con đường rộng ra như ngày xưa!”.


|
|
Người dân khu vực này cho rằng họ đang bị cô lập giữa “ốc đảo”! |
Trao đổi với Hoanhap.vn, ông Nguyễn Chính Tâm - cán bộ Phòng giám sát Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP.Hà Nội cho biết: “Nguyên nhân nhiều đoạn đường quanh hồ bị bong tróc chỉ là do sai sót cá nhân của những công nhân thi công”.
Lý giải về việc quanh hồ không có lan can, hoặc cắm biển cảnh báo nước sâu, vị cán bộ này chia sẻ: “Việc tiềm ẩn nguy cơ đuối nước thì người dân phải tự có ý thức lưu ý, vì trong quy hoạch ban đầu không có lan can quanh hồ. Chúng tôi có cho cắm biển cảnh báo nước sâu, nhưng có thể đã bị ai tháo mất hoặc bị gãy, chúng tôi sẽ cho rà soát lại”.
Còn về việc đoạn đường cắt qua hồ quá nhỏ, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của cư dân, vị cán bộ này nói rằng: “Đoạn đường này chỉ nên có độ lớn như vậy, chúng tôi đã tính toán hợp lý vì đây là hồ điều hòa, cần có đủ không gian để chứa nước sau khi được thoát về hồ này. Đoạn đường đó được xây dựng với mục đích chỉ để cho người dân đi bộ, chứ không phải để đi ô tô, sau khi con đường lớn chạy vòng quanh hồ được hoàn thiện, đoạn đường cắt ngang hồ này sẽ được phá bỏ”.
Với mong muốn ghi nhận thêm những quan điểm từ phía nhà thầu thi công, về việc nhiều đoạn đường quanh hồ bị bong tróc, xuống cấp. PV Hoanhap.vn tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc với Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Tổng công ty đã hứa sẽ thông tin sớm cho Hoanhap.vn. Thế nhưng hơn một tháng trôi qua, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội vẫn “bặt vô âm tín” né tránh trả lời báo chí.
Trước sự im lặng của nhà thầu thi công, dư luận đặt dấu hỏi về chất lượng thực sự của vật liệu xây dựng công trình. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của thành phố cần vào cuộc điều tra làm rõ thực trạng.
Bình luận bài viết